Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
524456

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ  XUÂN CAO

 

I. TÓM TẮT LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG

          Trước năm 1965 xã Xuân Cao thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trên địa bàn xã chưa có trường cấp 2, học sinh học lên cấp 2 phải sang các xã giáp danh như: Thọ Thanh, Xuân Bái - Thọ Xuân để học.

Năm 1959 trường cấp 1 xã Xuân Cao ( vẫn đang thuộc huyện Thọ Xuân) được thành lập chỉ với một lớp 1, có 34 học sinh, do thầy giáo Lê Bá Đoài quê Thọ Xuân phụ trách.

Từ năm 1960 đến năm 1964 trường cấp 1 xã Xuân Cao do các thầy giáo Trần Ngọc Hoàn quê Xuân Bái, Thọ Xuân; thầy giáo Hoàng Mỹ Trọng quê ở Triệu Sơn; thầy giáo Lương Thái Ngọc quê ở Xuân Cao phụ trách được duy trì và phát triển.

Năm 1965, xã Xuân Cao được chuyển về huyện Thường Xuân. Cùng với quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục xã Xuân Cao cũng từng bước được hình thành và phát triển.

Năm 1965 trong giai đoạn đầu chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, trường cấp 2 Xuân Cao được thành lập. Năm học đầu tiên 1965 – 1966 có một lớp học gồm 15 học sinh, nhà trường có 3 thầy cô giáo, do thầy giáo Nguyễn Văn Cảnh làm Hiệu trưởng, đóng tại thôn Quyết thắng 1 ngày nay.

Đến năm học 1969 - 1970, do địa bàn rộng, giao thông khó khăn trường học được tách ra và sát nhập thành 2 trường, tất cả đều với cơ ngơi thật khiêm tốn là các phòng học đều được làm bằng tranh tre nứa lá, đó là:

+ Trường Phổ thông cấp 1, 2 Xuân Cao 1 đóng trên địa bàn thôn Quyết thắng 1 ngày nay do thầy giáo Lê Văn Việt quê ở Đông Sơn làm Hiệu trưởng.

+ Trường Phổ thông cấp 1, 2 Xuân Cao 2 đóng trên địa bàn thôn Xuân Thắng  ngày nay do thầy giáo Lê Văn Hiền làm Hiệu trưởng.

Năm học 1970 – 1971, theo chủ trương của Đảng trường phổ thông cấp 1, 2 Xuân Cao 1 được tách thành trường cấp 1 Xuân Cao 1 và trường Cấp 2 Xuân Cao.

Năm học 1976-1977 là năm học đầu tiên đất nước thống nhất hai miền Nam – Bắc. Cả nước thực hiện triển khai phong trào vở sạch, chữ đẹp, phổ cập đúng độ tuổi ở các cấp học. Một lần nữa, trường cấp 1 Xuân Cao 1 và trường cấp 2 Xuân Cao được sát nhập lấy tên là trường Phổ thông cơ sở Xuân Cao do thầy giáo Nguyễn Văn Liêm là Hiệu trưởng.

Năm học 1996 – 1997, tiếp tục là năm học để lại dấu ấn với giáo dục xã Xuân Cao. Trường PTCS Xuân Cao một lần nữa được tách ra thành:

+ Trường Tiểu học Xuân Cao 1, đặt tại thôn Quyết thắng 1 ngày nay do thầy Hà Minh Khang quê Xuân Cao làm Hiệu trưởng. Đồng thời trường cấp 1 Xuân Cao 2 được đổi tên thành trường Tiểu học Xuân Cao 2, đóng trên địa bàn thôn Xuân Minh 2 ngày nay, do thầy giáo Lục Văn En làm Hiệu trưởng.

 + Trường THCS Xuân Cao đóng trên địa bàn thôn Quyết thắng 1 ngày nay do cô giáo Lê Thị Thúy làm Hiệu trưởng.

Bước sang thế kỷ XXI, Đảng ta xác định giáo dục là “Quốc sách hàng đầu”, vì vậy Giáo dục không ngừng được quan tâm đầu tư. Trong xu thế chung của giáo dục nước nhà, giáo dục THCS Xuân Cao từng bước ổn định và ngày càng phát triển, nhà trường có nhiều khởi sắc: trường, lớp khang trang hơn, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ngày càng nhiều.

+ Từ năm 1996 đến năm 2007, trường do cô giáo Lê Thị Thúy quê Xuân Cao làm Hiệu trưởng.

+ Từ năm 2007 đến năm 2012, cô giáo Phạm Thị Thúy quê Luận Thành được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường.

+ Từ năm  2012 đến năm 2016, thầy Nguyễn Thanh Tỉnh được bổ nhiệm làm Hiệu trường nhà trường.

+ Từ năm 2016 đến nay, thầy giáo Phan Đình Lượng được bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng nhà trường.

          Với sự phát triển của nhà trường cả về số lượng lẫn chất lượng, được UBND UBND huyện đầu tư, sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự chỉ đạo sát sao công tác chuyên môn của Phòng GD&ĐT huyện, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh cùng sự đóng góp công sức lao động của thầy và trò trong nhiều năm qua, trường THCS Xuân Cao ngày nay đã có một cơ ngơi khang trang Xanh - Sạch – Đẹp – An toàn,  gồm 3 nhà  học cao tầng với 20 phòng học, được chia ra: Khu nhà hiệu bộ, văn phòng, phòng học vi tính, phòng nghe nhìn, phòng thực hành, phòng thư viện; nhà ở công vụ đáp ứng nhu cầu ăn ở làm việc cho các thầy cô giáo ở xa. Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng được phòng học đa năng, lát gạch toàn bộ sân trường đảm bảo môi trường học đường tốt nhất cho các em học sinh vui chơi, học tập.

          II. THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG

1. Về chất lượng giáo dục

          Thời kỳ đầu thành lập, trường có nhiệm vụ đào tạo học sinh có trình độ văn hóa cấp 2 trên địa bàn xã, ngay những năm đầu trường đã gặt hái được nhiều thành công , có học sinh hoàn thành chương trình cấp 2 tiếp tục học lên cấp 3 và đậu đại học.

          Từ năm 2010 trở đi liên tục có HSG cấp huyện và có HS được chọn vào các đội tuyển HSG cấp Tỉnh. Từ năm 2016 trường có HSG cấp Tỉnh ở các bộ môn rất khó, như Toán, Ngữ văn. Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh là một biểu hiện sinh động cho sự phát triển không ngừng về chất lượng dạy và học của nhà trường trong những năm qua. Chất lượng giáo dục của nhà trường qua các kỳ thi ( Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh) được đánh giá nằm trong tốp đầu, luôn xếp thứ 6 – 9/18 trường trong huyện. Đã có học sinh thi vào lớp 10 THPT xếp thứ 8 toàn huyện, có HS thi đậu lớp 10 THPT DTNT Tỉnh với số điểm cao nhất toàn huyện. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THCS  hàng năm của học sinh khối 9 nhà trường luôn ổn định ở mức 98 – 100 %.

          Trong các cuộc thi khác nhà trường đều có học sinh tham gia tích cực và đạt giải cấp Tỉnh như: Thi tìm hiểu “ Lịch sử Đảng bộ Thanh Hóa”, thi : Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tế”.

2. Kết quả thi đua khen thưởng 5 năm gần đây

          Trong những năm qua, nhà trường luôn phát huy truyền thống vẻ vang, đã, đang và sẽ tiếp tục: “Giương cao mãi lá cờ tiên tiến” trong bước đường đi lên của nhà trường.  Nhất là những năm học gần đây:

        - Chi bộ nhà trường liên tục đạt trong sạch vững mạnh, được Đảng ủy xã, Huyện ủy tặng khen. Năm 2019 được Huyện ủy Thường Xuân tặng khen chi bộ có thành tích sơ kết 4 năm thực hiện cuộc vận động : Học tập và làm theo tư tưởng, đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2020.

          - Năm học 2016 – 2017, tập thể Lao động xuất sắc cấp Tỉnh theo QĐ số 3248/QĐ-UBND ngày 30/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Được UBND Tỉnh công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia.

          - Năm học 2017 – 2018, tập thể Lao động tiên tiến cấp huyện,  theo QĐ số 3156/QĐ-UBND ngày 30/8/2018 của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân. Được Sở GD&ĐT Thanh Hóa công nhận trường đạt kiểm định chất lượng mức độ 3.

          - Năm học 2018 – 2019, tập thể Lao động xuất sắc cấp huyện, theo QĐ số 1512/QĐ-UBND ngày 11/7/2019 của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân.

          - Năm học 2019 – 2020, tập thể Lao động tiên tiến cấp huyện theo QĐ số 1753/QĐ-UBND ngày 18/8/2020 của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân.

- Năm học 2020 – 2021, tập thể Lao động tiên tiến cấp tỉnh,  theo QĐ số 1753/QĐ-UBND ngày 18/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

       - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đội TNTP Hồ Chí Minh; Hội Chữ thập đỏ nhà trường nhiều năm liền được nhận Bằng khen của liên ngành huyện Thường Xuân và bằng khen của Tỉnh Đoàn.

       - Công đoàn nhà trường nhiều năm liền được Công đoàn ngành giáo dục và Liên đoàn Lao động Thanh Hoá tặng bằng khen.

        - Đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiều thầy cô giáo đã  cố gắng vươn lên trong công tác, giảng dạy và tổ chức cho học sinh học tập có hiệu quả đã được Đảng bộ, nhân dân và học sinh các thế hệ ghi nhận và trân trọng. Đến nay, nhà trường có 02 GVG cấp Tỉnh; 12 GVG cấp huyện; 12 GV có HSG cấp huyện, cấp Tỉnh.

Nhìn lại chặng đường hơn nữa thế kỷ hình thành và phát triển của nhà trường, với những thành quả nêu trên chúng ta có quyền tự hào về mái trường này. Hy vọng với những thành tích đã đạt được, cùng với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp, trường THCS Xuân Cao sẽ từng bước vững tin trên con đường hội nhập và phát triển. Tất cả đều chung chí hướng cao cả là làm cho cuộc sống của mảnh đất thân yêu này ngày càng tươi đẹp hơn./.
                                                                                                                                - Trường THCS Xuân Cao -